Ý nghĩa của lễ lại mặt miền Bắc

Cập nhật : 20/05/2020|Lượt xem : 16

Trong phong tục cưới hỏi không chỉ có lễ thành hôn mà lại mặt cũng là một trong những sự kiện quan trọng. Vậy ý nghĩa của lễ lại mặt Miền Bắc là gì? Cần chú ý điều gì khi tổ chức lễ lại mặt? Hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề của lễ lại mặt trong bài viết sau.

Những điều cần biết về lễ lại mặt

Những điều cần biết về lễ lại mặt

Những điều cần biết về lễ lại mặt
 

Lễ lại mặt (hay lễ nhị hỷ) là một sự kiện trong phong tục cưới diễn ra sau khi lễ thành hôn kết thúc. Các cặp uyên ương sẽ về lại nhà gái để hỏi thăm cha mẹ của cô dâu. Sở dĩ có ngày lễ này bởi người ta quan niệm rằng cô dâu khi lấy chồng sẽ phải xa gia đình nên sẽ cảm thấy nhớ. Phong tục này giúp cô dâu giảm bớt nhớ nhung, đấng sinh thành có vai trò chia sẻ và động viên cô dâu.
 

Trên thực tế, mỗi vùng khác nhau sẽ có thời gian tổ chức khác nhau. Đa phần ngay khi thành hôn thì sẽ làm lễ lại mặt luôn. Có vùng thì là 3 đến 4 ngày sau. Nếu nhà dâu quá xe thì có thể làm trong 1 tháng sau đó.
 

Đây là một lễ khá đơn giản, không cần tổ chức cầu kỳ như ăn hỏi. Nhà trai chỉ cần chuẩn bị trầu cau, xôi, thịt gà,… Ngày nay, nhiều gia đình chọn giản lược bớt thủ tục cầu kì. Các lễ vật cũng chỉ có hoa quả hay bánh kẹo để thắp hương.

Ý nghĩa của lễ lại mặt miền Bắc

Ý nghĩa của lễ lại mặt miền Bắc

Ý nghĩa của lễ lại mặt miền Bắc
 

Như đã đề cập ở trên, lễ lại mặt giúp cho cô dâu bớt nhớ nhung gia đình khi xa cha mẹ. Ngoài ra, còn một số ý nghĩa khác của ngày lễ này như nhắc nhở báo hiếu, tạ ơn công sinh thành của bố mẹ vợ. Không chỉ vậy, lễ lại mặt cũng là cơ hội để thắt chặt tình cảm thông gia hay họ hàng. Trước thời gian thành hôn, hai gia đình có thể sẽ bận bịu cho việc tổ chức mà không có thời gian chia sẻ với nhau. Đây chính là lúc mọi người cùng ngồi xuống trao đổi kinh nghiệm, bàn bạc trách nhiệm của đôi uyên ương trong tương lai.
 

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ cưới hỏi thì có thể liên hệ với Song Huyền Wedding. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói đáng tin cậy. Liên hệ ngay qua website https://songhuyenwedding.com/ để được tư vấn tận tình và nhận nhiều ưu đãi nhất.

 
Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999