145 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà NộiTráp ăn hỏi 5 lễ (Truyền thống - Rồng Phượng)

Cập nhật : 27/08/2019|Lượt xem : 201
Tráp ăn hỏi 5 lễ là một trong những loại tráp được rất nhiều các gia đình lựa chọn trong ngày lễ ăn hỏi. Xét về số lượng thì 5 lễ là mức trung bình, không ít quá cũng không quá nhiều. Xét về mức độ đầy đủ thì lễ ăn hỏi 5 tráp cũng khá đầy đủ các vật phẩm để cúng bái tổ tiên và làm quà cho họ hàng người thân.

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì?

Ở mỗi vùng miền khác nhau thì cũng có những nét riêng khi xắp lễ ăn hỏi 5 tráp, nếu chỉ tính ở khu vực phía bắc thì 5 mâm lễ bao gồm: Tráp trầu cau, tráp chè, tráp rượu thuốc, tráp bánh phu thê và tráp hoa quả. Ngay dưới đây Song Huyền sẽ giúp bạn tìm hiểu về các mâm tráp cũng như thứ tự sắp xếp khi sử dụng lễ ăn hỏi 5 tráp nhé.
 
Lễ ăn hỏi 5 tráp
Lễ ăn hỏi 5 tráp đẹp - mẫu hiện đại
 

1. Tráp trầu cau

Kể đến đầu tiên là phải nói đến tráp trầu cau, với quan niệm "miếng trầu là đầu câu chuyện", chính vì thế tráp trầu cau là tráp không thể thiếu trong cả ngày dạm ngõ, ngày ăn hỏi và ngày dẫn cưới của các cụ ta từ xưa đến này.

Và cũng chính đó là quan trọng nhất nên khi đi bê tráp thì người bê tráp trầu cau cũng sẽ sắp xếp đi đầu tiên để gọi là mang cơi trầu đến thưa chuyện. Người đỡ tráp trầu cau là người nhỏ nhất trong đội hình đỡ lễ vì tính từ thấp đến cao cho đều đội hình.
 
Tráp ăn hỏi 5 lễ mâm cau
Tráp cau ăn hỏi


Tại Song Huyền, mâm tráp trầu cau được lựa chọn rất tỉ mỉ theo các tiêu chí:
 • Buồng cau bánh tẻ trên 100 quả
 • Cau xanh biếc, không già cũng không non
 • Quả đều, tròn, và xuông buồng
 • Buồng đẹp, có nhiều râu cau
 • Lá trầu tươi, cánh to và xanh
Với tráp truyền thống, cau sẽ được bện trải đều trên mâm lễ, lá trầu được tết hình hoa và không thể thiếu vỏ trầu. Sau khi tết xong cau, là trầu và vỏ trầu thì toàn bộ mâm lễ sẽ được trang trí với các cành lá vạn tuế được cuốn hình trái tim, hoa tươi hoặc hoa lụa cho thêm phần đẹp mắt.

Cuối cùng mâm cau sẽ được dán chữ hỷ đỏ vào từng quả cau vừa để sinh động vừa mang ý nghĩa may mắn trong ngày cưới, lá trầu tết hình hoa cũng cũng trang trí chữ khỷ đỏ hoặc trang trí hoa.

Còn đối với tráp trầu cau Long Phụng thì sẽ được thiết kế riêng và gắn Long Phụng quấn quanh mâm cau. Long Phụng vừa mang ý nghĩa sum vầy vừa thể hiện sự sang trọng.

2. Tráp chè loại hảo hạng

Chè (hay còn gọi là trà sau khi pha) là một trong những thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân Việt Nam và nhất là người dân miền Bắc. Từ thời xưa, trong mỗi câu chuyện của các cụ các ông các bà đều không thể thiếu miếng trầu, ấm trà.
 
tráp chè
Tráp chè Thái Nguyên hảo hạng - hộp Song Hỷ
 
Nếu nói miếng trầu là đầu câu chuyện thì ấm trà là vị để dẫn dắt câu chuyện trở lên hào hứng hơn, đằm thắm hơn. Các cụ ngồi nói chuyện với nhau cũng vui vẻ hơn.

Trà trong ngày ăn hỏi, ngày cưới không chỉ để dâng lên thắp hương tổ tiên mà còn để pha mời quan viên hai họ, bạn bè, người thân.

Chè để làm tráp chè của Song Huyền được chọn phải là chè Thái Nguyên với đủ 4 tiêu chí: Thanh, sắc, vị, thần:
 • Thanh: Nghĩa là chè pha phải cho ra nước màu vàng ong, hơi ngả xanh một chút, chất nước phải trong
 • Sắc: Cánh trà cong như móc câu, đều đặn, màu hơi mốc - nhìn nghiêng thì thấy xanh mà nhìn thẳng lại thấy đen
 • Vị: Chè loại ngon khi cho ra nước vị phải đậm, bùi, ngầy ngậy, mới uống thì đắng nhưng lại hơi ngọt trong miệng
 • Thần: Là mùi thơm phảng phất đặc trưng, uống trà mà cảm giác khoan khoái vui tươi
Mâm tráp chè có thể cho vào hộp lớn (5,7,9,11,15,17... hộp) hoặc hộp nhỏ (Trên 100 hộp) xếp hình tháp vô cùng đẹp mắt. Sau khi xếp xong tráp được trang trí hoa tươi xung quanh cho vừa bắt mắt.

3. Tráp rượu thuốc

Rượu là lễ vật không thể thiếu trong những lễ trọng đại, đây là vật phẩm để báo cáo với tổ tiên rằng hôm nay là ngày ăn hỏi của con cháu, mong tổ tiên chứng giám và che chở cho mọi chuyệ được diễn ra thuận lợi, vui vẻ.

Không chỉ vậy, từ thời xưa theo văn hoá phương đông rượu là bày tỏ lời chúc phúc của bạn bè, họ hàng, là lời cảm tạ đến tổ tiên cha mẹ với công lao sinh thành nuôi dưỡng và cũng là ly rượu giao môi đánh dấu tình nghĩa vợ chồng

Tráp rượu thuốc là của Song Huyền bao gồm
 • 3 chai rượu vang Chile hoặc rượu Votka
 • 3 cây thuốc lá 555 hoặc Vinataba
 • Trang trí hoa lụa hoặc hoa tươi

4. Tráp bánh phu thê

Bánh phu thê từ rất lâu đời đã là một trong những mâm tráp không thể thiếu trong ngày lễ ăn hỏi, bánh phu thê được làm từ gạo nếp cái hoa vàng và nhân đỗ xanh bên trong, ăn vào có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng.

Bánh phu thê không chỉ là món bánh truyền thống của Việt Nam mà còn mang ý nghĩa vợ chồng tình cảm, mặn nồng và luôn hoà quện vào nhau như chiếc bánh này.

Bánh phu thê được Song Huyền lấy chính gốc tại Đình Bảng, là nơi đã sinh ra chiếc này để đảm bảo chất lượng bánh phải là tốt nhất.

5. Tráp hoa quả

Hoa quả là kết tinh của trời và đất, là món quà tặng từ thiên nhiên. Mâm tráp hoa quả trong ngày lễ ăn hỏi vừa dùng để thắp hương tổ tiên báo cáo chuyện trọng đại, vừa mang ý nghĩa cho đôi uyên ương. Mong rằng hai bạn kết duyên sẽ đơm hoa kết trái.
 
Tráp quả táo
Mâm tráp quả táo đỏ nhập khẩu

Mâm tráp hoa quả trước kia thường được sử dụng 5 loại quả (ngũ quả) theo phong tục truyền thống. Đối với một số gia đình hiện đại ngày nay thì lại chọn tráp chỉ 1 quả là quả táo đỏ. Quả táo có màu đỏ biểu thị cho sự may mắn và quả táo đỏ cũng mang ý nghĩa ngọt ngào trong tình yêu của 2 bạn

Song Huyền lựa chọn 100% táo nhập khẩu nước ngoài, màu đỏ tươi, vị ngọt đậm. Táo lấy về được xếp cẩn thận trong tráp hoặc chồng tháp ngay ngắn và chắc chắn. Sau đó tráp được trang trí hoa tươi hoặc hoa lụa cho sinh động và đẹp mắt.

Cách sắp xếp lễ ăn hỏi 5 tráp được theo thứ tự từ 1 đến 5: Tráp trầu cau -> Tráp rượu thuốc -> Tráp chè -> Tráp bánh phu thê -> Tráp hoa quả

Báo giá tráp ăn hỏi 5 lễ truyền thống và Rồng Phượng

Dưới đây là bảng giá lễ ăn hỏi 5 tráp cơ bản và tráp Rồng Phượng của Song Huyền. Trong mùa cưới 2019 này, Song Huyền có chương trình khuyến mại đặc biệt "Giảm giá 10%" cho tất cả các dịch vụ tráp ăn hỏi đặt trước ngày 15/9 nhân dịp khai trương văn phòng mới tại 145 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội

Các bạn đặt trước và làm sau vẫn được giảm giá như thường, chi tiết liên hệ với Mrs. Huyền - 0975849999

1. Tráp ăn hỏi 5 lễ 100 suất chia

Bảng giá tráp ăn hỏi 5 lễ cơ bản 100 suất chia

2. Tráp ăn hỏi 5 lễ sơn mài 100 suất chia

Bảng giá tráp ăn hỏi 5 lễ sơn mài 100 suất chia


Các bạn nhanh tay đặt tráp ăn hỏi 5 lễ trước ngày 15/9 để được khuyến mại 10% nhé! Liên hệ Mrs Huyền - 0975849999 - 145 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội

 
 

 

Tham khảo thêm: Bảng giá tráp ăn hỏi 7 lễ (Truyền thống - Rồng Phượng)

Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top