Tráp ăn hỏi 5 lễ (Truyền thống - Rồng Phượng)

Cập nhật : 27/08/2019|Lượt xem : 3.705
Tráp ăn hỏi 5 lễ thường gồm các loại lễ vật như: Tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp chè, tráp hoa quả, tráp bánh phu thê. Các loại lễ vật được lựa chọn cẩn thận và trang trí long trọng đẹp mắt rồi cho và mâm tráp để mang đến nhà gái hỏi vợ.

Tuỳ vào từng điều kiện gia đình và tập tục ở vùng miền khác nhau thì tráp ăn hỏi 5 lễ cũng có các lễ vật khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản ở miền Bắc thì 5 mâm lễ ăn hỏi sẽ thường là những mâm tráp đã đề cập bên trên. Ngay dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu về các loại tráp do Song Huyền cung cấp.

Các lễ vật trong tráp ăn hỏi 5 lễ của Song Huyền

Với nhiều năm làm việc trong nghề dịch vụ cưới hỏi và cũng đã cùng đồng hành với trên 1000 cặp đôi uyên ương nên Song Huyền cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn lễ vật tráp ăn hỏi sao cho phù hợp với từng vùng miền và từng gia đình.

Dưới đây sẽ là chi tiết về các lễ vật trong 5 mâm lễ ăn hỏi phổ thông nhất mà đại đa số các gia đình thường chọn trong ngày lễ ăn hỏi trọng đại.
 
Lễ ăn hỏi 5 tráp
Lễ ăn hỏi 5 tráp đẹp - mẫu hiện đại
 

1. Tráp trầu cau - mâm tráp không thể thiếu trong lễ ăn hỏi

Kể đến đầu tiên là phải nói đến tráp trầu cau, với quan niệm "miếng trầu là đầu câu chuyện", chính vì thế tráp trầu cau là tráp không thể thiếu trong cả ngày lễ dạm ngõ, ngày ăn hỏi và ngày dẫn cưới của các cụ ta từ xưa đến này.

Và cũng chính đó là quan trọng nhất nên khi đi bê tráp thì người bê tráp trầu cau cũng sẽ sắp xếp đi đầu tiên để gọi là mang cơi trầu đến thưa chuyện. Người đỡ tráp trầu cau là người nhỏ nhất trong đội hình đỡ lễ vì tính từ thấp đến cao cho đều đội hình.
 
Tráp ăn hỏi 5 lễ mâm cau
Tráp cau ăn hỏi
 

Tại Song Huyền, mâm tráp trầu cau được lựa chọn rất tỉ mỉ theo các tiêu chí:
 • Buồng cau bánh tẻ trên 100 quả
 • Quả cau xanh biếc, không già cũng không non
 • Quả đều, tròn, và xuông buồng
 • Buồng đẹp, có nhiều râu cau
 • Lá trầu tươi, cánh to và xanh
Với tráp truyền thống, cau sẽ được bện trải đều trên mâm lễ, lá trầu được tết hình hoa và không thể thiếu vỏ trầu. Sau khi tết xong cau, là trầu và vỏ trầu thì toàn bộ mâm lễ sẽ được trang trí với các cành lá vạn tuế được cuốn hình trái tim, hoa tươi hoặc hoa lụa cho thêm phần đẹp mắt.

Cuối cùng mâm cau sẽ được dán chữ hỷ đỏ vào từng quả cau vừa để sinh động vừa mang ý nghĩa may mắn trong ngày cưới, lá trầu tết hình hoa cũng cũng trang trí chữ khỷ đỏ hoặc trang trí hoa.

Còn đối với tráp trầu cau Long Phụng thì sẽ được thiết kế riêng và gắn Long Phụng quấn quanh mâm cau. Long Phụng vừa mang ý nghĩa sum vầy vừa thể hiện sự sang trọng.

2. Tráp chè loại hảo hạng

Chè (hay còn gọi là trà sau khi pha) là một trong những thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân Việt Nam và nhất là người dân miền Bắc. Từ thời xưa, trong mỗi câu chuyện của các cụ các ông các bà đều không thể thiếu miếng trầu, ấm trà.
 
tráp chè
Tráp chè Thái Nguyên hảo hạng - hộp Song Hỷ
 
Nếu nói miếng trầu là đầu câu chuyện thì ấm trà là vị để dẫn dắt câu chuyện trở lên hào hứng hơn, đằm thắm hơn. Các cụ ngồi nói chuyện với nhau cũng vui vẻ hơn.

Trà trong lễ ngày ăn hỏi, ngày cưới không chỉ để dâng lên thắp hương tổ tiên mà còn để pha mời quan viên hai họ, bạn bè, người thân.

Chè để làm tráp chè của Song Huyền được chọn phải là chè Thái Nguyên với đủ 4 tiêu chí: Thanh, sắc, vị, thần:
 • Thanh: Nghĩa là chè pha phải cho ra nước màu vàng ong, hơi ngả xanh một chút, chất nước phải trong
 • Sắc: Cánh trà cong như móc câu, đều đặn, màu hơi mốc - nhìn nghiêng thì thấy xanh mà nhìn thẳng lại thấy đen
 • Vị: Chè loại ngon khi cho ra nước vị phải đậm, bùi, ngầy ngậy, mới uống thì đắng nhưng lại hơi ngọt trong miệng
 • Thần: Là mùi thơm phảng phất đặc trưng, uống trà mà cảm giác khoan khoái vui tươi
Mâm tráp chè có thể cho vào hộp lớn hoặc hộp nhỏ được xếp hình tháp vô cùng đẹp mắt. Sau khi xếp xong tráp được trang trí hoa tươi xung quanh cho vừa bắt mắt.

3. Tráp rượu thuốc

Rượu là lễ vật không thể thiếu trong những lễ trọng đại, đây là vật phẩm để báo cáo với tổ tiên rằng hôm nay là ngày ăn hỏi của con cháu, mong tổ tiên chứng giám và che chở cho mọi chuyệ được diễn ra thuận lợi, vui vẻ.

Không chỉ vậy, từ thời xưa theo văn hoá phương đông rượu là bày tỏ lời chúc phúc của bạn bè, họ hàng, là lời cảm tạ đến tổ tiên cha mẹ với công lao sinh thành nuôi dưỡng và cũng là ly rượu giao môi đánh dấu tình nghĩa vợ chồng

Tráp rượu thuốc là của Song Huyền bao gồm
 • 3 chai rượu vang Chile hoặc rượu Votka
 • 3 cây thuốc lá 555 hoặc Vinataba
 • Trang trí hoa lụa hoặc hoa tươi

4. Tráp bánh phu thê

Bánh phu thê từ rất lâu đời đã là một trong những mâm tráp không thể thiếu trong ngày lễ ăn hỏi, bánh phu thê được làm từ gạo nếp cái hoa vàng và nhân đỗ xanh bên trong, ăn vào có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng.

Bánh phu thê không chỉ là món bánh truyền thống của Việt Nam mà còn mang ý nghĩa vợ chồng tình cảm, mặn nồng và luôn hoà quện vào nhau như chiếc bánh này.

Bánh phu thê được Song Huyền lấy chính gốc tại Đình Bảng, là nơi đã sinh ra chiếc này để đảm bảo chất lượng bánh phải là tốt nhất.

5. Tráp hoa quả

Hoa quả là kết tinh của trời và đất, là món quà tặng từ thiên nhiên. Mâm tráp hoa quả trong ngày lễ ăn hỏi vừa dùng để thắp hương tổ tiên báo cáo chuyện trọng đại, vừa mang ý nghĩa cho đôi uyên ương. Mong rằng hai bạn kết duyên sẽ đơm hoa kết trái.
 
Tráp quả táo
Mâm tráp quả táo đỏ nhập khẩu

Mâm tráp hoa quả trước kia thường được sử dụng 5 loại quả (ngũ quả) theo phong tục truyền thống. Đối với một số gia đình hiện đại ngày nay thì lại chọn tráp chỉ 1 quả là quả táo đỏ. Quả táo có màu đỏ biểu thị cho sự may mắn và quả táo đỏ cũng mang ý nghĩa ngọt ngào trong tình yêu của 2 bạn

Song Huyền lựa chọn 100% táo nhập khẩu nước ngoài, màu đỏ tươi, vị ngọt đậm. Táo lấy về được xếp cẩn thận trong tráp hoặc chồng tháp ngay ngắn và chắc chắn. Sau đó tráp được trang trí hoa tươi hoặc hoa lụa cho sinh động và đẹp mắt.

Cách sắp lễ ăn hỏi 5 tráp được theo thứ tự từ 1 đến 5: Tráp trầu cau -> Tráp rượu thuốc -> Tráp chè -> Tráp bánh phu thê -> Tráp hoa quả

Toàn bộ 5 lễ trong tráp ăn hỏi đều được các nghệ nhân hàng đầu tại Song Huyền lựa chọn vật liệu và kết tráp vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận. Các mâm tráp được trang trí hiện đại, đẹp mắt để ngày lễ ăn hỏi trở lên sang trọng hơn.

Tại sao nên đặt tráp ăn hỏi tại Song Huyền

Với nhiều năm chuyên tâm trong nghề cưới hỏi, Song Huyền luôn tâm niệm rằng "Làm dịch vụ cho khách hàng như làm cho chính bản thân mình". Không chỉ có vậy, Song Huyền với đội ngũ nhân sự là các Wedding Planner hàng đầu tại Hà Nội sẽ mang lại cho gia đình một buổi lễ ăn hỏi đầy đủ, sang trọng với chi phí hợp lý nhất.

Ngoài ra, với dịch vụ ăn hỏi trọn gói của mình, Song Huyền còn mang đến dịch vụ cho thuê xích lô xe điện, cung cấp dịch vụ đỡ tráp và trang trí đám hỏi để buổi lễ ăn hỏi trọng đại là ngày ấn tượng trong mắt của quan viên hai họ.

Các bạn đặt tráp vui lòng để lại thông tin vào Form bên dưới, Song Huyền sẽ liên hệ lại để trao đổi chi tiết về yêu cầu hoặc các bạn có thể gọi Hotline: Mrs Huyền - 0975849999 hoặc ghé thăm địa chỉ cửa hàng tại 37 Hàng Than - P. Trung Trực - Q. Ba Đình - Tp. Hà Nội
 

Tham khảo thêm: Bảng giá tráp ăn hỏi 7 lễ (Truyền thống - Rồng Phượng)

Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999