Tráp ăn hỏi 7 lễ (Truyền thống - Rồng Phượng)

Cập nhật : 27/08/2019|Lượt xem : 6.187

Tráp ăn hỏi 7 lễ với 7 mâm lễ vật (truyền thống hoặc hiện đại) được các nghệ nhân thiết kế tinh xảo và sự tỷ mỉ trong từng chi tiết sắp xếp mang đến buổi lễ ăn hỏi sự sang trọng và hoàn hảo nhất. Trong bài viết này Song Huyền xin gửi đến các bạn chi tiết của một tráp ăn hỏi 7 lễ mà Song Huyền cung cấp.

Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì?

Tuỳ vào từng đặc điểm của vùng miền và điều kiện kinh tế của gia đình mà 7 mâm tráp ăn hỏi cũng có phần hơi khác nhau, tuy nhiên với phong tục miền Bắc thì về cơ bản là khá giống nhau. Các mâm lễ thường có như:
 1. Tráp trầu cau
 2. Tráp rượu, thuốc lá, chè
 3. Tráp Sen
 4. Tráp bánh phu thê
 5. Tráp bánh cốm
 6. Tráp hoa quả
 7. Tráp bánh đậu xanh
Ngoài ra một số gia đình có thể thay tráp bánh cốm bằng tráp, nước ngọt, xôi gấc hoặc lớn sữa quay (Tuỳ yêu cầu của gia đình)
 
Tráp ăn hỏi 7 lễ Song Huyền mới nhất 2019 - 1 Tráp ăn hỏi 7 lễ Song Huyền mới nhất 2019 - 2 Tráp ăn hỏi 7 lễ Song Huyền mới nhất 2019 - 4 Tráp ăn hỏi 7 lễ Song Huyền mới nhất 2019 - 5
 

1. Tráp trầu cau

Tráp trầu cau là tráp đầu tiên đi vào khi nhà trai đến nhà gái, với quan niệm rằng "miếng trầu là đầu câu chuyện" nên bao giờ trong lễ ăn hỏi tráp cau trầu cũng sẽ đi đầu tiên và không thể nào thiếu được.

Về ý nghĩa: Không có ai ăn cau mà không có lá trầu và cũng không ai ăn lá trầu mà không có quả cau, trầu và cau chính là biểu thị cho tình cảm vợ chồng lúc nào cũng bên nhau đến đầu bạc răng long.
 
tráp cau song huyền 2019 - ảnh 1 tráp cau song huyền 2019 - ảnh 2 tráp cau song huyền 2019 - ảnh 3 tráp cau song huyền 2019 - ảnh 4

Các nguyên liệu để Song Huyền sắp xếp 1 tráp trầu cau
 • Buồng cau bánh tẻ (Quả to, tròn đều, xuông quả, nhiều râu, số lượng trên 100 quả / buồng)
 • Lá trầu không bản to, xanh mướt và tươi để bó thành hoa
 • Râu cau non để trang trí
 • Hoa hồng, hoa lan trang trí
 • Chữ hỷ nhỏ để dán vào quả cau
 • Vỏ để ăn trầu (Là cành cây chay)
 • 2 cành vạn tuế để tết hình trái tim (tuỳ vào người thiết kế và trang trí)
 • Và một vài phụ liệu khác để có định, định hình và trang trí

Sau khi sắp xếp xong mâm cau, chữ hỷ đỏ sẽ được dán vào từng quả cau, vừa mang ý nghĩa may mắn vừa tạo thêm màu sắc sống động. Cũng có nhiều mẫu thiết kế dán hình 2 cô bé cậu bé 2 bên để biểu thị sau này con đàn cháu đống, có nếp có tẻ.

2. Tráp rượu thuốc, chè

Tráp rượu thuốc lá của Song Huyền bao gồm:
 • 3 chai rượu vang Chile hoặc rượu Votka
 • 3 cây thuốc lá 555 hoặc Vinataba
 • Nửa cân chè loại ngon
 • Hoa trang trí
Ý nghĩa của tráp rượu: Theo phong tục của người phương Đông chúng ta, ly rượu là lời cúng cáo với tổ tiên rằng: hôm nay là ngày trọng đại của con cháu và rượu cũng có ý nghĩa là lời chúc phúc của hai bên nội ngoại, bạn bè người thân. Người ta vẫn có câu "ly rượu mừng" hay "ly rượu giao môi"

Một số hình ảnh tráp rượu đẹp của Song Huyền
 
Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 1 Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 2 Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 3 Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 4

3. Tráp chè Tân Cương

Chè để làm tráp chè của Song Huyền được chọn phải là chè Thái Nguyên với đủ 4 tiêu chí: Thanh, sắc, vị, thần:
 • Thanh: Nghĩa là chè pha phải cho ra nước màu vàng ong, hơi ngả xanh một chút, chất nước phải trong
 • Sắc: Cánh trà cong như móc câu, đều đặn, màu hơi mốc - nhìn nghiêng thì thấy xanh mà nhìn thẳng lại thấy đen
 • Vị: Chè loại ngon khi cho ra nước vị phải đậm, bùi, ngầy ngậy, mới uống thì đắng nhưng lại hơi ngọt trong miệng
 • Thần: Là mùi thơm phảng phất đặc trưng, uống trà mà cảm giác khoan khoái vui tươi
Tuỳ vào từng yêu cầu của gia đình mà tráp chè được xếp thành 2 loại:
 1. Tráp dùng hộp to với số lượng (5,7,9,11,15... tráp)
 2. Tráp dùng hộp nhỏ với số lượng trên 100 hộp đỏ in hình chữ song hỷ 
Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 2 Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 1 Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 3 Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 4
 

4. Tráp hạt sen

Ý nghĩa của tráp sen: Sen là một biểu tượng của Việt Nam, mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu gợi nhớ về truyền thống và tưởng nhớ đến tổ tiên. Hạt Sen có màu vàng mang ý nghĩa cho tài lộc, giàu sang, phú quý, cuộc sống ngọt ngào của cô dâu chú rể.
 
Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 1
Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 2
Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 3 Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 4

Các hộp sen có màu vàng tươi sáng được các nghệ nhân Song Huyền khéo léo sắp xếp thành hình tháp, kết dây nơ nổi bật, ngoài ra có thể trang trí hoa tươi và dán chữ hỷ cho thêm phầm sinh động.

5. Tráp bánh phu thê (Xu xê)

Ý nghĩa của bánh phu thê trong tráp ăn hỏi 7 lễ: bánh phu thê là sự kết hợp hài hoà và trọn vẹn của gạo nếp cái hoa vàng và nhân đỗ xanh. Bánh phu thê có hương thơm nhẹ, vị ngọt thanh và là món bánh cổ truyền của Việt Nam. Sử dụng bánh phu thê trong lễ ăn hỏi là biểu trưng cho tình cảm vợ chồng gắn kết không thể tách rời

Bánh phu thê được Song Huyền đặt tại Đình Bảng - Bắc Ninh chính hiệu.
 

Tráp bánh phu thê Song Huyền 1 Tráp bánh phu thê Song Huyền 2 Tráp bánh phu thê Song Huyền 3 Tráp bánh phu thê Song Huyền 4

6. Tráp hoa quả

Hoa quả là những món quà tự nhiên của trời đất hàm chứa ý nghĩa về sự tươi mới và sự đơm hoa kết trái. Trong mâm tráp ăn hỏi, hoa quả không chỉ thể hiện sự thành kính với ông bà tổ tiên mà còn mang ý nghĩa phúc lộc, là lời chúc vợ chồng sớm đơm hoa kết trái (Có quý tử)

Các loại hoa quả được Song Huyền lựa chọn kỹ lưỡng, 100% là hoa quả nhập khẩu, tươi ngon, màu sắc đa dạng. Tuỳ vào yêu cầu của từng gia đình mà có 3 loại tráp hoa quả.
 1. Tráp nhiều loại hoa quả khác nhau
 2. Tráp chỉ 1 loại quả táo đỏ
 3. Tráp hoa quả rồng phượng
Tráp hoa quả song huyền 2019 Tráp hoa quả song huyền 2019 - 2 Tráp hoa quả song huyền 2019 - 3 Tráp hoa quả rồng phượng song huyền 2019 - 4
 

7. Tráp bánh cốm Nguyên Ninh

Bánh cốm Nguyên Ninh là món bánh truyền thống của người Hà Nội, bánh cốm Nguyên Ninh là sự hoà quện của cốm xanh, nhân đỗ vàng, mùi thơm từ cốm, từ hoa bưởi, vị ngọt từ đường thể hiện cho sự ngọt ngào của vợ chồng.

Chính vì thế, bánh cốm được coi là bánh cưới và là món bánh không thể thiếu trong ngày đại hỷ, ở một vài nơi họ đặt bánh cốm Nguyên Ninh để làm món tráng miệng trong đám cưới.

Bánh cốm được Song Huyền đặt tại Nguyên Ninh - 11 Hàng Than - Hà Nội, đây là thương hiệu chính gốc sản xuất bánh cốm không chất bảo quản.
 
Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 1 Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 2 Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 3 Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 4

Cách sắp xếp lễ ăn hỏi 7 tráp được theo thứ tự từ 1 đến 7: Tráp trầu cau -> Tráp rượu thuốc -> Tráp chè Tân Cương -> Tráp Sen -> Tráp bánh phu thê -> Tráp hoa quả -> Tráp bánh cốm
Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999