Tráp ăn hỏi 11 lễ Rồng Phượng

Cập nhật : 30/08/2019|Lượt xem : 6.546

Tráp ăn hỏi 11 lễ đã dần phổ biến và trở thành loại tráp được nhiều gia đình sử dụng trong ngày lễ ăn hỏi trọng đại của cô dâu chú rể. Không chỉ nhiều về số lượng tráp mà 11 mâm tráp ăn hỏi còn đầy đủ các loại lễ vật, thể hiện sự hiếu kính tổ tiên cũng như trân trọng mối lương duyên.

Một lễ ăn hỏi 11 tráp gồm những gì?

Tuỳ vào từng gia đình mà những lễ vật trong lễ ăn hỏi sẽ khác nhau, nhưng thông thường tráp ăn hỏi 11 lễ sẽ bao gồm:
 1. Tráp trầu cau
 2. Tráp rượu, chè, thuốc lá
 3. Tráp chè Thái Nguyên
 4. Tráp hoa quả kết Rồng
 5. Tráp hoa quả kết Phượng
 6. Tráp Sen trần Hàng Điếu
 7. Tráp bánh phu thê
 8. Tráp bánh cốm Nguyên Ninh
 9. Tráp xôi gấc đỗ vàng
 10. Tráp lợn sữa quay
 11. Tráp đậu Xanh
Kèm với tráp 11 lễ là 22 phong bì trao duyên cho các bạn đỡ tráp và 3 phong bì lễ gia tiên
 
Tráp ăn hỏi 11 lễ - ảnh 1Tráp ăn hỏi 11 lễ - ảnh 2Tráp ăn hỏi 11 lễ - ảnh 2 Tráp ăn hỏi 11 lễ - ảnh 4

1. Mâm tráp trầu cau

Trầu cau là một trong những lễ vật quan trọng không thể thiếu trong lễ ăn hỏi, tráp ăn hỏi trầu cau được Song Huyền lựa chọn những vật liệu chất lượng với các tiêu chí:
 • Cau 1 buồng trên 100 quả
 • Quả cau bánh tẻ to tròn, xanh
 • Buồng cau có nhiều râu, quả phải xuôi buồng
 • Lá trầu bản to, xanh, đều và đẹp
 • Vỏ Chay để têm trầu
Sau khi buồng cau được lên tráp, các nghệ nhân sẽ sắp xếp mâm lễ cau một cách đep mắt, lá trầu trang trí thành hình hoa. Ngoài ra cả mâm tráp sẽ được dán chữ hỷ lên từng quả cau, trang trí thêm hoa tươi, râu cau tươi hoặc trang trí Rồng Phượng theo yêu cầu của gia chủ

 
tráp cau song huyền 2019 - ảnh 1 tráp cau song huyền 2019 - ảnh 2 tráp cau song huyền 2019 - ảnh 3 tráp cau song huyền 2019 - ảnh 4

2. Mâm tráp rượu thuốc

Mâm tráp rượu thuốc không chỉ là lễ vật dâng lên tổ tiên mà còn mang ý nghĩa chúc phúc cho đôi bạn trẻ, trong ngày vui của 2 bạn, rượu thể hiện cho tình cảm, những lời chúc của họ hàng, bạn bè, người thân đến hai bạn. 

Mâm tráp rượu bao gồm:
 • 3 chai rượu vang Chile hoặc Votka Hà Nội
 • 3 thuốc lá 555
Sau khi lên mâm tráp, rượu, thuốc được bài trí cẩn thận, chắc chắc và được trang trí hoa tươi, hoa lụa cho them phần đẹp mắt và sang trọng.

 
Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 1 Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 2 Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 3 Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 4

3. Tráp chè Tân Cương - Thái Nguyên

Chè là một trong những lễ vật truyền thống không thể thiếu trong các tráp ăn hỏi của Việt Nam ta, chè được Song Huyền tuyển chọn loại chè Tân Cương Thái Nguyên hảo hạng nhất để họ nhà gái mời khách thưởng trà và cũng là món quà cho họ hàng người thân.
 • Các tiêu chí chọn chè của Song Huyền:
 • Búp chè 2 lá đồng đều nhau
 • Màu chè nhìn thẳng thì đen mà nhìn nghiêng thì xanh đậm
 • Nước chè pha có màu vàng ong, hơi xanh và trong
 • Vị trà hơi đắng, chát, thanh thanh, uống xong có vị ngọt ngọt
 • Mùi vị thơm tự nhiên, khi uống cảm giác khoan khoái
Tráp chè có thể đựng trong hộp to hoặc hộp nhỏ (trên 100 hộp nhỏ), sau khi được cố định chắc chắn, các nghệ nhân sẽ trang trí tráp chè bằng hoa tươi hoặc hoa lụa cho thêm phần sang trọng, lịch sự

 
Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 2 Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 1 Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 3 Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 4

4. Mâm tráp hạt sen - Phố hàng điếu

Hạt sen là món quà quý giá từ thiên nhiên có vị ngọt như tình yêu của cô dâu và chú rể, có mùi thơm tự nhiên, có màu vàng thể hiện cho sự giàu sang phú quý.

Tráp hạt sen được xếp theo hình tháp chắc chắn, buộc dây ruy băng, nơ, chữ hỷ và hoa cho sinh động và sang trọng hơn.

 
Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 1 Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 2 Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 3 Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 4

5. Tráp bánh phu thê (Xu xê)

Bánh phu thê là sự kết hợp của gạo nếp cái hoa vàng với nhân đỗ xanh tạo ra một loại bánh mang hương vị quê hương, hai vật liệu này tạo ra một vị bánh đặc trưng, dẻo, thơm, ngọt như thể hiện sự gắn bó của cặp vợ chồng.

Bánh phu thê được Song Huyền xếp hình tháp chắc chắn, được trang trí hoa tươi cho thêm phần đẹp mắt và sang trọng.

 

Tráp bánh phu thê Song Huyền 1 Tráp bánh phu thê Song Huyền 2 Tráp bánh phu thê Song Huyền 3 Tráp bánh phu thê Song Huyền 4

6. Mâm tráp hoa quả kết Rồng

Theo như phong tục xưa của người Việt Nam, trong đám hỏi, đám cưới thường có biểu tượng rồng và phượng để thể hiện cho hôn nhân hòa hợp, tài lộc và có nhiều con cái. Rồng còn được xem là biểu tượng may mắn mạnh nhất trong phong thủy Trung Quốc tượng trưng cho sự bắt đầu tươi mới.
 
tráp hoa quả rồng phượng 11 lễ - ảnh 1 tráp hoa quả rồng phượng 11 lễ - ảnh 2 tráp hoa quả rồng phượng 11 lễ - ảnh 3 tráp hoa quả rồng phượng 11 lễ - ảnh 4 

7. Mâm tráp hoa quả kết Phượng

Phượng hay còn gọi là Phụng Hoàng trong phong thủy được xem là vua của các loài có cánh. Nó tượng trưng cho sự hồi phục, vươn lên đến đỉnh cao của thành công và thịnh vượng.

8. Tráp bánh cốm Nguyên Ninh

 Bánh cốm Nguyên Ninh được kết hợp từ cốm non và nhân đỗ xanh kết hợp với vài sợ dừa mang đến hương vị thơm tự nhiên, ngọt đậm đà minh chứng cho tình yêu đoio lứa ngọt ngào không thể tách rời.
 
Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 1 Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 2 Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 3 Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 4

9. Mâm tráp xôi gấc hoa mai đậu xanh

Xôi gấc màu đỏ trong ngày cưới hỏi mang ý nghĩa cho sự may mắn, hạnh phúc của lứa đôi, chính vì thế mâm tráp xôi gấc đậu xanh ngày càng được các gia đình sử dụng nhiều trong ngày lễ ăn hỏi.

Mâm xôi gấc được chọn loại gạo nếp thơm ngon, hạt mẩy, trộn với gấc tươi tạo thành một mâm xôi vừa ngon vừa đẹp và ý nghĩa, hạt đậu xanh tách vỏ có màu vàng được trang trí thành những hình trái tim, hình chữ hỷ thể hiện tài lọc sẽ mang đến cho đôi bạn trẻ.
 
Tráp xôi gấc đỗ xanh - ảnh 1 Tráp xôi gấc đỗ xanh - ảnh 2 Tráp xôi gấc đỗ xanh - ảnh 3 Tráp xôi gấc đỗ xanh - ảnh 5

10. Lợn sữa quay

Lợn sữa quay là một trong những vật phẩm lễ mặn duy nhất trong các tráp ăn hỏi, lợn quay là mâm lễ vật vô cùng ý nghĩa cúng lễ tổ tiên. Lợn sữa được chọn những con có cân nặng từ 6-8 cân (Là những con lợn sữa ngon nhất), sau đó được tẩm ướp, cho lá mác mật vào bụng và quay vàng giòn đều trước khi đưa lên mâm tráp.

Sau khi đưa lên mấp tráp, các nghệ nhân sẽ khéo léo trang trí hoa tươi hoặc hoa lụa, buộc dây ruy băng và dán chữ hỷ cho thêm phần sang trọng và đẹp mắt.

 
Tráp lợn sữa quay - Ảnh 1 Tráp lợn sữa quay - Ảnh 2 Tráp lợn sữa quay - Ảnh 3 Tráp lợn sữa quay - Ảnh 4

11. Tráp bánh đậu xanh

Tráp bánh đậu xanh
  
Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999