Tráp ăn hỏi 9 lễ (Truyền thống - Rồng Phượng)

Cập nhật : 29/08/2019|Lượt xem : 5.926

Tráp ăn hỏi 9 lễ ngày nay càng được nhiều bạn trẻ và gia đình đặt làm lễ ăn hỏi, với số lượng tráp tương đối nhiều cùng những vật phẩm phong phú, tráp ăn hỏi 9 lễ thể hiện sự chân thành của nhà trai với tổ tiên và gia đình họ nhà gái. Trong bài viết này, hãy cùng Song Huyền tìm hiểu chit tiết về tráp ăn hỏi 9 lễ cũng như báo giá chi tiết nhé

Tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì

Trong 5 năm Song Huyền đã làm việc với trên 1.000 đám cưới thì tráp ăn hỏi 9 lễ phổ biến nhất bao gồm các mâm tráp sau:
 1. Tráp trầu cau
 2. Tráp rượu, chè, thuốc lá
 3. Tráp chè Thái Nguyên
 4. Tráp quả kết hợp với hoa tươi
 5. Tráp Sen trần Hàng Điếu
 6. Tráp bánh phu thê
 7. Tráp bánh cốm Nguyên Ninh
 8. Tráp xôi gấc hoa mai đậu xanh
 9. Tráp lợn sữa quay
Kèm với tráp 9 lễ là 18 phong bì trao duyên cho các bạn đỡ tráp và 3 phong bì lễ gia tiên
 
tráp ăn hỏi 9 lễ - ảnh 1 tráp ăn hỏi 9 lễ - ảnh 2 tráp ăn hỏi 9 lễ - ảnh 3 tráp ăn hỏi 9 lễ rồng phượng
 

1. Mâm tráp trầu cau

Trầu cau là một trong những mâm lễ không thể thiếu được trong ngày lễ ăn hỏi, đây là phong tục từ thời các cụ xa xưa để lại. Trong thời đại ngày nay, tráp trầu cau không chỉ còn đơn giản là buồng cau, lá trầu, vỏ chay mà còn được tuỳ biến và trang trí hiện đại hơn để bắt kịp thời đại.

Cau được chọn những buồng cau bánh tẻ (nghĩa là không non cũng không già), quả phải xuông (không quả nào ngược buồng), râu cau phải nhiều, quả tròn căng, xanh thẫm, rồi thì lá trầu cũng phải lựa những lá tươi, bản to, xanh và đẹp.

Cau được các nghệ nhân sắp xếp khéo léo, tinh xảo, lá trầu được tết hình hoa và có thêm râu cau non cho thêm phần tươi tắn. Sau khi xếp và cố đinh xong, mâm cau được trang trí hoa tươi, hoa lụa, được dán chữ hỷ trên mỗi quả cau, ngoài ra còn có những gia đình yêu cầu trang trí thêm rồng phượng nữa

Dưới đây là một vài mẫu trang trí mâm cau lễ ăn hỏi 9 tráp để các bạn tham khảo.
 
tráp cau song huyền 2019 - ảnh 1 tráp cau song huyền 2019 - ảnh 2 tráp cau song huyền 2019 - ảnh 3 tráp cau song huyền 2019 - ảnh 4

2. Mâm tráp rượu thuốc

Rượu: Là đồ uống không thể thiếu trong những dịp vui, những ngày lễ lớn. Chén rượu là lời chúc mừng của họ hàng hai bên, bạn bè người thân đến cô dâu và chú rể, chúc cho hai người trăm năm hạnh phúc.

Rượu, thuốc lá và chè cũng là những vật phẩm để đặt lên ban tờ tổ tiên, báo cáo với tổ tiên về việc trọng đại của gia đình.

Mâm tráp rượu sẽ gồm những vật phẩm sau:
 1. 3 chai rượu vang Chile
 2. 3 cây thuốc lá 555
Tráp rượu thuốc được trang trí lên mâm tráp hoặc lên lẵng, kết hợp với hoa tươi, hoa lụa và một số phụ kiện trang trí làm cho mâm lễ trở lên nổi bật và đẹp mắt.

Dưới đây là một số hình ảnh tráp rượu thuốc mẫu 2019
 
Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 1 Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 2 Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 3 Tráp rượu Song Huyền 2019 - ảnh 4

3. Tráp chè Tân Cương - Thái Nguyên

Trà (Chè đã pha với nước) là thức uống đã gắn liền với người dân Việt Nam từ ngàn đời nay và chè cũng là vật phẩm chưa bao giờ thiếu trong các mâm tráp ăn hỏi.

Tráp chè vừa là vật phẩm cúng lễ tổ tiên, vừa là món quà cho họ hàng, người thân của nhà gái. Theo phong tục, sau khi làm lễ ăn hỏi xong, các vật phẩm ăn hỏi sẽ được chia thành các gói quà nhỏ bao gồm: Chè, thuốc, cau trầu, bánh phu thế, bánh cốm, quả.. để làm quà cho họ hàng người thân và cũng qua đây để thông báo tin vui của gia đình đến mọi người.

Chè để làm mâm lễ được tuyển chọn là loại chè Tân Cương - Thái Nguyên hảo hạng, phải là chè búp non 2 cánh, nõn phải đồng đều, pha nước trong, có màu vàng ong hơi xanh, uống có vị đắng chát hơi và hơi ngọt ngọt ở cổ, mùi thơm nhẹ.

Đây là một vài hình ảnh tráp mâm tráp chè bạn có thể tham khảo
 
Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 2 Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 1 Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 3 Tráp chè Song huyền 2019 - ảnh 4
 

4. Mâm tráp hạt sen - Phố hàng điếu

Hạt sen là hạt ngọc từ thiên nhiên, trời đất. Sen mang đạm hương vị quê hương, gợi nhớ công ơn sinh thành của tổ tiên, của cha mẹ và hạt Sen cũng thể hiện tình yêu đơm hoa, kết trái.
 
Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 1
Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 2
Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 3 Tráp mứt sen Song Huyền 2019 - 4
 

5. Tráp bánh phu thê (Xu xê)

Bánh phu thê hay còn gọi là xu xê, là thức bánh của vợ chồng. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, thứ gạo nếp hảo hạng nhất kết hợp với nhân bánh làm từ hạt đỗ xanh (tách vỏ thành màu vàng). Gạo và đỗ hoà quện thành một món bánh tuyệt phẩm, vừa thơm ngon lại vừa minh chứng cho tình yêu vợ chồng keo sơn gắn bó.
 

Tráp bánh phu thê Song Huyền 1 Tráp bánh phu thê Song Huyền 2 Tráp bánh phu thê Song Huyền 3 Tráp bánh phu thê Song Huyền 4

6. Mâm tráp hoa quả

Hoa quả là thứ quà tươi ngon được thiên nhiên ban tặng, đây cũng là vật phẩm không thể thiếu trong lễ ăn hỏi, ngoài ý nghĩa về thờ cúng tổ tiên thì quả ngọt còn là lời chúc phúc cho vợ chồng nên duyên, đơm hoa kết trái.

Mâm tráp quả có thể sử dụng nhiều loại quả khác nhau: Táo, lê, nho, dưa vàng, cam, quýt, thanh long... hoặc cũng có gia đình chỉ làm 1 loại quả: Cam vàng hoặc táo đỏ.

Các loại hoa quả được lựa chọn những quả mới hái, tươi ngon. Quả sau khi sắp xếp và cố định sẽ được trang trí hoa tươi hoa lụa hoặc trang trí rồng phượng tuỳ theo yêu cầu và mong muốn của gia đình
 
Tráp hoa quả song huyền 2019 Tráp hoa quả song huyền 2019 - 2 Tráp hoa quả song huyền 2019 - 3 Tráp hoa quả rồng phượng song huyền 2019 - 4
 

7. Tráp bánh cốm Nguyên Ninh

Bánh cốm, món quà truyền thống của dân tộc vừa là vật phẩm thờ cúng tổ tiên trong những ngày lễ cưới và vừa là món quà cho bạn bè người thân, họ hàng.
 
Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 1 Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 2 Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 3 Tráp bánh cốm Nguyên Ninh - 4

8. Mâm tráp xôi gấc hoa mai đậu xanh

Xôi gấc hoa mai đậu xanh là lễ vật cũng thường thấy ở trong những tráp ăn hỏi, màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn còn màu vàng của đậu xanh lại mang ý nghĩa cho sự sung túc giàu sang.

Mâm xôi có thể được trang trí theo nhiều kiểu khách nhau: Hình trái tim, hình chữ hỷ, hình vuông hay hình hoa.
 
Tráp xôi gấc đỗ xanh - ảnh 1 Tráp xôi gấc đỗ xanh - ảnh 2 Tráp xôi gấc đỗ xanh - ảnh 3 Tráp xôi gấc đỗ xanh - ảnh 5

9. Lợn sữa quay

Đi kèm với mâm lễ xôi gấc hoa mai đậu xanh thì tráp lợn sữa quay là mâm lễ không thể thiếu. Lợn sữa quay là lễ vật mặn thơm ngon để dâng lên tổ tiên trong ngày lễ ăn hỏi trọng đại.

Lợn sữa được chọn những chú có cân nặng từ 6-8 Kg, mở moi bụng và tẩm ướp gia vụ, cho lá mác mật và gia vị quay đặc trung vào bụng sau đó tiến hành quay cho đến độ chín vàng và giòn đều thì được đưa lên mâm tráp.

Mâm tráp lợn quay được trang trí nơ, ruy băng cho thêm phần long trọng và bắt mắt
 
Tráp lợn sữa quay - Ảnh 1 Tráp lợn sữa quay - Ảnh 2 Tráp lợn sữa quay - Ảnh 3 Tráp lợn sữa quay - Ảnh 4

 

Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999