Ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi của Việt Nam

Cập nhật : 28/08/2020|Lượt xem : 1.138

Lễ dạm ngõ là một trong những phong tục không thể thiếu trong mỗi đám cưới của người dân Việt Nam. Đây được coi là những nghi thức đầu tiên trước khi đám cưới được tiến hành để giúp hai bên gia đình có thể hiểu nhau hơn và trao cho nhau những lễ nạp. Vậy lễ dạm ngó có ý nghĩa như thế nào? Dưới đây là ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi Việt Nam.

Truyền thống lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi Việt Nam

 Đây cũng được coi là hình thức đầu tiên là gặp giữ chính thức giữa hai bên gia đình và đặt vấn đề cưới hỏi. 
 

Lễ dạm ngõ là hình thức truyền thống của đám cưới Việt Nam

Tới ngày này thì hầu hết các nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật để mang sang nhà gái và xin cưới hỏi. Thủ tục trong lễ dạm ngõ hiện nay đã được giảm bớt và có phần ít nghi lễ hơn. Lễ dạm ngõ là lễ nghi đầu tiên trước ngày cưới vì vậy rất quan trọng để tại sự suôn sẻ cho đám cưới. Và ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi là rất to lớn vì vậy cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho nhị thức này.

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong văn hóa đám cưới người Việt

Lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi văn văn hoá người Việt là vô cùng to lớn. Vì vậy đến ngày này mọi thứ đều được mọi người chuẩn bị rất cẩn thận. 
 

Các nghi thức trong lễ dạm ngõ phải được thực hiện cẩn thận vào đầy đủ

Các nghi thức trong lễ dạm ngõ phải được thực hiện cẩn thận vào đầy đủ
 

Lễ dạm ngõ tạo cơ hội trò chuyện, tìm hiểu về điều kiện gia đình đôi bên giúp họ gắn kết và hiểu nhau hơn. Mặc dù hiện nay các cặp đôi đã tự do hơn trong việc tìm hiểu nhau nhưng khi bước đến hôn nhân thì vẫn cần những buổi gặp gỡ như vậy giữa cha mẹ đôi bên. Vào ngày dạm ngõ nhà trai sẽ đến ngọn ơi xin phép chính thức được bàn đến chuyện trăm năm cho các cặp đôi. 
 

Và lễ dạm ngõ ở mỗi vùng miền là khác nhau và miền Bắc thì có phần cầu kì và khắt khe hơn các miền còn lại. Chú ý lễ vật chạm ngõ không cần quá cầu kỳ chỉ cần đơn giản nhưng đầy đủ theo truyền thống của Việt Nam. 
 

Trên đây là ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Ngoài ra, hiện tại Song Huyền Wedding đang cung cấp rất nhiều các dịch vụ cưới hỏi trọn gói. Tham khảo tại website: https://songhuyenwedding.com/  


 
Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999