Cách têm trầu cánh phượng - Bản sắc độc đáo của người Việt

Cập nhật : 22/06/2020|Lượt xem : 2.179

Từ xa xưa, nhiều người đã biết đến trầu cau và chế tác nó thành nhiều hình thức khác nhau trong việc sử dụng. Lâu dần nó trở thành tập tục đặc trưng của người Việt mà nơi khởi nguồn là xứ sở của đất Kinh Bắc. Câu chuyện về miếng trầu gắn liền với nhiều sự tích như “sự tích trầu cau”, gắn liền với hình ảnh cô Tấm dịu hiền và trở thành một thứ quà thay lời muốn nói mà người ta hay bảo là “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Người ta đã biến tấu trầu cau thành nhiều kiểu dáng đẹp mắt. Trong phong tục ngày cưới của người Việt Nam thì trầu cau là lễ vật hôn ước. Một đám cưới không thể thành nếu không có miếng trầu, trái cau. Và cũng bởi vì những lý do đó mà trầu cánh phượng đã ra đời. Bài viết giới thiệu đến các bạn cách têm trầu cánh phượng - nét văn hóa độc đáo của người Việt xưa.

1. Cách têm trầu cánh phượng độc đáo của người Việt

Trầu têm cánh phượng là một tục lệ đặc biệt của người Việt Nam. Thay vì những miếng trầu, miếng cau riêng lẻ thì người ta đã cách điệu chúng với những hình dáng đẹp mắt hơn. Trầu cánh phượng lấy ý tưởng từ hình ảnh con chim phượng hoàng thanh thoát trên bầu trời, thể hiện sự thanh tao, tinh túy và khéo léo của người têm nên miếng trầu. Để têm trầu cánh phượng thì trước hết mọi người cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như lá trầu, trái cau, dụng cụ cắt tỉa sắc bén,... để miếng trầu được đẹp thì đòi hỏi người làm phải thật khéo léo trong từng khâu cắt và ghép từng miếng trầu với miếng cau lại với nhau, đối xứng. Trong văn hóa của người Việt thì trầu têm cánh phượng rất có giá trị và chỉ thường dùng để đãi khách quý. Do đó, khi đến với một địa phương nào đó trên đất nước Việt Nam mà được mời dùng miếng trầu têm cánh phượng thì đó là một niềm vinh dự rất lớn.
 

Những biến tấu độc đáo trong cách trang trí sính lễ của Song Huyền

Những biến tấu độc đáo trong cách trang trí sính lễ của Song Huyền
 

Mỗi đĩa trầu thường trang trí kỳ công, phần đầu chụm vào trong, để lộ phần cánh hồng ra phía ngoài trông rất đẹp mắt và sang trọng. Có nhiều cách bày trí trầu cánh phượng khác nhau, tùy thuộc vào đặc trưng của vùng miền. Có thể sử dụng tăm nhỏ để cố định miếng trầu cánh phượng vào các quả cau, hoặc cũng có thể cắm vào trong lọ. Mỗi đĩa chỉ nên trang trí từ 5 cho đến 10 cánh trầu têm cánh phượng, không nên ít hoặc nhiều quá vì nhìn sẽ rối mắt và làm mất đi tính thẩm mĩ của đĩa trầu. 

2. Ý nghĩa của trầu têm cánh phượng

Trầu têm cánh phượng không chỉ là món quà gặp gỡ mà ngày nay nó đã trở phong tục độc đáo trong các dịp cưới hỏi của hầu hết các vùng trên khắp đất nước Việt Nam. Với ý nghĩa chúc phúc cho đôi uyên ương mãi luôn gắn kết, yêu thương, hòa quyện như trầu luôn gắn với cau.
 

Song Huyền - chất lượng thay lời nói

Song Huyền - chất lượng thay lời nói
 

Trên đây là cách têm trầu cánh phượng cũng như ý nghĩa của trầu têm cánh phượng trong ngày cưới để mọi người có thể hiểu thêm về nét đẹp của truyền thống này. Song Huyền luôn mong muốn mang đến những miếng trầu cánh phượng đẹp mắt, cùng sính lễ long trọng trong ngày đặc biệt của lứa đôi. Do đó, công ty TNHH tổ chức sự kiện cưới hỏi Song Huyền có nhận cung cấp dịch vụ tráp dạm ngõ tráp ăn hỏi, cam kết mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng nhất. Tất cả vì một ngày vui trọn vẹn. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm với cách bày trí, cũng như giá cả dịch vụ của phía công ty, nhân viên chuyên nghiệp, thời gian hoàn thiện nhanh chóng. Liên hệ với công ty Song Huyền qua địa chỉ https://songhuyenwedding.com để đặt dịch vụ tráp ăn hỏi, tráp dạm ngõ.

 
Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999