Bê tráp là gì? Cần lưu ý gì khi bê tráp

Cập nhật : 07/10/2020|Lượt xem : 11

Nếu nói về đám cưới Việt, thì quả thực hình ảnh của dàn bê tráp cũng chiếm “spotlight” không kém hình ảnh cô dâu, chú rể. Vậy bê tráp là gì? Bê tráp (bưng tráp, bưng quả) là việc nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin cưới, hay nói cách khác, bê tráp chính là nghi thức dạm ngõ. Tham gia bê tráp sẽ có đội bê tráp nhà trai (gồm đội hình toàn nam) và đội bê tráp/nhận tráp nhà gái (gồm đội hình toàn nữ). Bê tráp mang ý nghĩa trao duyên và chúc phúc cho đôi vợ chồng trong ngày trọng đại của cuộc đời. 

 

Trao và nhận tráp

Trao và nhận tráp

Cần lưu ý gì khi bê tráp?

   -   Đầu tiên là về ngoại hình, trang phục của dàn bê tráp. Thông thường thì đội nhà gái sẽ mặc áo dài truyền thống, hoặc váy đồng bộ, còn đội nhà trai sẽ mặc sơ mi trắng, đóng thùng lịch sự. 
 

   -   Tiếp đến là đảm bảo tuân thủ về mặt thời gian. Các bạn nhận bê tráp cần đến đúng giờ như đã hẹn với cô dâu chú rể. Vì đám cưới cần chọn giờ lành mà.
 

   -   Về đội hình bê tráp, các mâm lễ vật cần được sắp xếp theo đúng thứ tự, phù hợp với số lượng tráp trong lễ ăn hỏi.
Ví dụ:
 

        +    Với lễ 5-7 tráp: tráp cau – tráp rượu thuốc – tráp hoa quả - tráp bánh phu thê - tráp trà;

        +    Với lễ 9-11 tráp: tráp cau - tráp rượu thuốc - tráp lợn sữa - tráp hoa quả - tráp xôi - tráp nước ngọt - các tráp cao (bánh, trà, hạt sen...)

 

Mâm tráp trong lễ dạm ngõ

Mâm tráp trong lễ dạm ngõ
 

   -   Về quy trình lễ dạm ngõ, các bạn bê tráp cần nắm rõ nội dung, thứ tự thực hiện các nghi lễ. Tóm lược chung thì sẽ có các phần sau nhé: Trao lễ - nhận và mở lễ - chú rể đón cô dâu ra mắt hai gia đình – lễ gia tiên – gia đình hai bên phát biểu – lại quả - lì xì cho dàn tráp.
 

   -   Vì là một phong tục truyền thống nên bê tráp cũng mang những quan niệm dân gian truyền thống. Không phải ai cũng bê tráp được đâu nhé, có một vài điều cần kiêng khi bê tráp như dưới đây nhé:
 

        +    Theo tướng số tử vi, ngày dạm ngõ, cưới xin phải là ngày lành tháng tốt, do đó, đặc biệt tránh những ngày bị sao Cô Thần, Quả Tú, hoặc Không Phòng soi chiếu. Mọi người quan niệm rằng nó mang điềm gở, tổ chức vào ngày này thì cặp vợ chồng dễ bị hiếm muộn đường con cái, hay rơi vào tình cảnh cô quạnh...
 

        +    Bạn sẽ không gặp đám cưới nào tổ chức vào tháng 7 âm lịch tại Việt Nam đâu. Theo phong tục, đây là tháng cô hồn, vận đen ập đến nhiều, nên tất cả đều “né” chọn ngày hỷ sự của mình vào tháng này.
 

        +    Người ta còn thường hay nói, chọn tuổi để cưới. Tuổi ở đây là năm tuổi của cô dâu. Phần lớn các cặp đôi cũng sẽ tránh những năm tuổi Kim Lâu của cô dâu, vì họ cho rằng sẽ làm cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, gặp nhiều khó khăn, dễ rạn nứt...
 

        +    Đội bê tráp đều được qua chọn lựa cả. Hầu hết là những người bằng hoặc ít tuổi hơn cô dâu, chú rể; xinh đẹp, duyên dáng. Có một điều kiện tiên quyết đó là chưa được lập gia đình. 
 

        +    Có kiêng bê tráp 3 lần không? Có nhiều người tin vào quan niệm bê tráp 3 lần sẽ mất duyên (tức là không lấy được vợ, được chồng nữa). Thực ra thì đây chỉ là quan niệm dân gian của ông bà ta, chứ chưa hề có minh chứng nào rõ ràng cho vấn đề này. Trên thực tế, có các công ty cung cấp dịch vụ bê tráp, bê tráp trên 3 lần là chuyện bình thường. Do đó, các bạn không cần băn khoăn hay lo lắng nhé.
 

Hy vọng bài viết trên thực sự bổ ích, giúp bạn tháo gỡ những vướng mắc về việc bê tráp là gì? Cần lưu ý gì khi bê tráp. Song Huyền là đơn vị chuyên cung cấp tráp ăn hỏi tráp dạm ngõ, với phương châm góp phần tạo nên hạnh phúc trong ngày trọng đại của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất nhé. 

Địa chỉ website: https://songhuyenwedding.com/

Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999