Những điều cần kiêng kị trong khi bê tráp

Cập nhật : 23/06/2020|Lượt xem : 2.898

Bê tráp là một phần quan trọng diễn ra thường là trước lễ cưới vào ngày ăn hỏi. Đây như là quà cưới, lễ sang của nhà trai sang nhà gái. Đội bê tráp nhà trai sẽ trao cho đội bê tráp nhà gái với ý nghĩa là trao duyên và cùng nhau bê vào trong nhà gái. 

Các loại tráp trong ngày ăn hỏi

Số lượng tráp do hai bên gia đình thỏa thuận: 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, 11 tráp. Với 5-7 tráp thì báo gồm có tráp cau, tráp rượu thuốc, tráp hoa quả, các tráp bánh như bánh cốm, bánh phu thê, tráp hạt sen, tráp chè. Còn 9-11 tráp thì cơ bản giống các tráp 5-7 tráp nhưng có thêm tráp lợn sữa, tráp xôi, tráp bia nước ngọt.

Các loại tráp cần thiết trong lễ ăn hỏi

Một số điều bê tráp cần kiêng kỵ

Bê tráp trong ngày ăn hỏi, ngày hai bên gia đình trao duyên cho nhau nên rất quan trọng vì vậy cần phải chú ý một số điều.
 

   -   Khi đi bê tráp hỏi kiêng vào các ngày có sao Cô Thần , Quả Tú, Không Phòng để tránh về sau cô dâu cô quạnh, hiếm con.
 

   -  Kiêng ăn hỏi cũng như đám cưới vào năm cô dâu hoặc chú rể có tuổi kim lâu để tránh được sự rủi ro trong cuộc sống hôn nhân: vợ chồng sống không hạnh phúc, hiếm muộn,...
 

   -   Khi bê tráp phải theo thứ tự các tráp không nên bê lộn xộn: đầu tiên là tráp cau- tráp rượu thuốc- tráp lợn sữa- tráp hoa quả- tráp xôi- tráp bia nước ngọt- các tráp cao (bánh cốm, bánh phu thê, tráp chè)
 

  -   Không nên cưới hỏi bê tráp vào tháng 7 âm lịch vì theo quan niệm đây là tháng cô hồn, tháng Ngưu Lang- Chức Nữ chia tay, tình yêu cuộc sống sau này không được bền chặt.
 

   -  Người bưng tráp ở hai bên phải là nam nữ chưa có gia đình, đều là nam thanh nữ tú. Không được chọn những người đang mang thai hay nhiều tuổi hơn cô dâu chú rể. Bởi hai bên đều trẻ đều được chúc phúc cuộc sống vợ chồng sau này vui vẻ hạnh phúc.
 

    -  Khi đến nhà gái, nhà trai phải sắp xếp theo thứ bậc gia đình: đi đầu là các ông các bà, bố mẹ rồi đến chú rể tiếp theo là đội bê tráp và cuối cùng là các thành viên khác.
 

    -   Trong lễ bê tráp, kiêng cô dâu không tự ý một mình đi xướng nhà mà phải đợi chú rể lên đón xuống để chào hỏi gia đình hai bên.
 

Tráp rồng phượng hoa quả thể hiện hạnh phúc của hai bạn trẻ

Tráp rồng phượng hoa quả thể hiện hạnh phúc của hai bạn trẻ
 

Tráp rồng phượng hoa quả thể hiện hạnh phúc của hai bạn trẻ

Tráp rồng phượng hoa quả thể hiện hạnh phúc của hai bạn trẻ
 

Đây là điều bê tráp cần kiêng kỵ trong ngày ăn hỏi các đôi bạn trẻ sắp cưới nên biết để tránh. Liên hệ với dịch vụ tráp ăn hỏi tráp dạm ngõ của Song Huyền https://songhuyenwedding.com/ để biết thêm nhiều điều cho tổ chức đám cưới.


 
Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999