Lễ dạm ngõ miền Nam và những lưu ý không thể bỏ qua

Cập nhật : 22/10/2019|Lượt xem : 6.713
Trong quá trình tổ chức đám cưới truyền thống, người Việt Nam thường phải trải qua 3 nghi lễ quan trọng đó là: lễ dạm ngõ, ăn hỏi và đón dâu. Tuy nhiên, do cuộc sống ngày càng bận rộn cùng lối sống phóng khoáng nên các thủ tục trong quá trình tổ chức đám cưới của người miền Nam đã được giản lượng đi rất nhiều.

Bài viết này, Song Huyền xin chia sẻ đến các bạn về các thủ tục trong lễ dạm ngõ miền Nam và những điểm cần lưu ý trong nghi lễ này cùa người miền Nam.
 
tìm hiểu lễ dạm ngõ miền Nam
 
Phong tễ dạm ngõ "đám nói" của người miền Nam
 

Tìm hiểu lễ dạm ngõ miền Nam

Theo người dân Nam Bộ, lễ dạm ngõ còn được gọi là "đám nói", lễ đi nói, đây là dịp gặp gỡ chính thức giữa phụ huynh của hai nhà để tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình của nhau. Nếu hai gia đình cảm thấy ưng thuận thì sẽ tiến hành bàn bạc đến chuyện cưới xin cho đôi trẻ.
 
Ý nghĩa của lễ dạm ngõ và những thứ cần chuẩn bị cho ngày dạm ngõ

Từ xưa đến nay, người Việt ta vốn tôn trọng việc "danh chính ngôn thuận" nên lễ dạm ngõ được xem là nghi lễ chính thức công nhận mối quan hệ của hai bạn trẻ từ phía gia đình. Ngoài ra, đám nói cũng là một hình thức cho thấy cha mẹ chàng trai đã chấp nhận và trân trọng cô gái mà con trai họ yêu. Từ đó, họ muốn đến gia đình nhà gái để xin cô gái về làm dâu.

Tuy nhiên, do chất sống của người miền Nam phóng khoáng nên nếu hai gia đình ở xa thì có thể bỏ qua lễ dạm ngõ sau đó tiến hành gộp chung lễ ăn hỏi và đón dâu trong cùng một ngày. Mặc dù vậy thì nhà trai vẫn phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật từ lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ vật cúng tổ tiên khi đến đón dâu.
 

Lễ vật trong đám nói ở miền Nam gồm những gì?

Khác với lễ dạm ngõ Miền Bắc, lễ dạm ngõ miền Nam là một nghi lễ không quá quan trọng nên lễ vật trong buổi lễ này cũng không cần quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu đã tổ chức thì cũng cần có các lễ vật như: cặp rượu, trà được gói giáy kính đỏ trang trọng cùng mâm trái cây và khay trầu cau.
 
tráp dạm ngõ đẹp
 
Mẫu tráp dạm ngõ của một số gia đình miền Nam
 
Ngoài ra, nếu gia đình họ nhà gái, nhà trai đều thoải mái và không quá đặt nặng phần nghi lễ thì lễ vật cũng chỉ cần có khay trầu cau và chai rượu cũng được xem là đủ lễ. Chình vì vậy mà lễ dạm ngõ miền Nam còn được nhiều người gọi với cái tên là "lễ bỏ rượu".

Nếu bạn đang phân vân chưa biết cách bày tráp dạm ngõ thì bạn có thể tham khảo 19 mẫu tráp dạm ngõ đẹp, được ựa chuộng nhất hiện nay tại trung tâm cưới hỏi trọn gói Song Huyền.
 
Lời khuyên: Mặc dù không quá quan trọng, nhưng các chàng rể hãy gây ấn tượng với nhà gái bằng việc chuẩn bị lễ vật thật tươm tất. Điều đó sẽ giúp họ hàng nhà gái cảm nhận được sự trân trong của bạn với con gái, cháu gái họ và tất nhiên đó sẽ là bước đêm cực kỳ hoàn hảo.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ miền Nam

So với lễ dạm ngõ của người miền Bắc hay miền Trụng thì thành phần tham dư lễ dạm ngõ miền Nam cũng không có điểm khác biệt. Trong đó, những người không thể thiếu trong đám nói vẫn gồm: bố mẹ hai bên, họ hàng thân thích và đôi trai gái.
 
những điều cân lưu ý trong lễ dạm ngõ miền nam


Trong đám nói, sau khi mọi người giới thiệu, làm quen cũng như đã hiểu hơn về hoàn cảnh, gia phong của nhau thì đại diện họ nhà trai sẽ đứng dậy và phát biểu đôi lời. Tiếp đó, người đại diện cho họ nhà gái cũng đáp lại bằng một bài phát biểu đơn giản, ngắn gọn.
 
 Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất

Sau khi kết thúc bài phát biểu của hai bên về mục đích cũng như nguyện vọng của buổi lễ thì nhà trai sẽ trao lễ vật, nhà gái tiếp nhận và sắp xếp lễ vật lên bàn thờ gia tiên rồi cho phép đôi trẻ thắp nhang để xin sự chứng kiến của tổ tiên. 

Bước cuối cùng trong buổi lễ dạm ngõ miền Nam là hai bên gia đình sẽ bàn bạc thời gian tổ chức đám hỏi, lễ đón dâu hoặc nếu cho phép thì có thể gộp 2 lễ này tổ chức cùng một ngày. 

Ngày nay, với việc công nghệ thông tin, internet ngày càng phát triển nên dù khoảng cách địa lý có xa đến đâu thì các cặp đôi vẫn có thể dễ dàng gặp gỡ và tìm hiều nhau. Do vậy, việc các chàng trai miền Bắc, miền Trung kết đôi với cô dâu miền Nam đã không còn mấy xa lạ.

Do đó, để chuẩn bị thật tốt cho hạnh phúc của mình, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ quy tắc lễ nghi mỗi miền, bên cạnh đó, mỗi người phải trò chuyện để hiểu rõ yêu cầu của phụ huynh, tìm ra những điểm khác biệt của hai nhà. Có như vậy, chúng ta sẽ chuẩn bị được kỹ lưỡng hơn để tránh những rắc rối có thể gặp phải và giúp các nghi lễ được suôn sẻ.

 
Trên đây là những lưu ý về lễ dạm ngõ miền Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ để giúp các bạn hiểu hơn về phong tục cưới hỏi của người miền Nam. Hy vọng, những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn và hãy thường xuyên ghé thăm website: songhuyenwedding.com để xem thêm nhiều bài chia sẻ hay nhé!
Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999