Tráp dạm ngõ đẹp và đầy đủ lễ vật theo truyền thống

Cập nhật : 04/10/2019|Lượt xem : 7.326
Tráp dạm ngõ là 1 phần không thể thiếu trong ngày lễ dạm ngõ, những lễ vật trong tráp dạm ngõ là sự minh chứng thành ý của gia đình họ nhà trai đối với tổ tiên và gia đình họ nhà gái.

Trong phong tục cưới hỏi truyền thống của ông cha ta từ ngàn đời xưa để lại, lễ dạm ngõ là ngày lễ mà hai bạn ra mắt người thân trong hai họ và cũng là tiền đề cho ngày lễ ăn hỏi và lễ cưới.

Trong chia sẻ lần này, Song Huyền sẽ gửi đến các bạn chi tiết các lễ vật của một tráp dạm ngõ đẹp và đẩy đủ nhất theo đúng phong tục truyền thống.

1. Ý nghĩa của tráp dạm ngõ

Tráp dạm ngõ hiểu đúng đó chính là lễ vật của nhà trai chuẩn bị trong 1 khay (mâm) tráp bao gồm các lễ vật để mang đến nhà gái trong ngày lễ dạm ngõ. Tráp dạm ngõ là biểu thị sự thành ý của gia đình họ nhà trai đổi với nhà gái cũng như là những lễ vật dâng lên cúng bái tổ tiên trong ngày lễ trọng đại.

Từ sự thể hiện lòng thành của mình, nhà gái cũng nhiệt tình trò chuyện cùng gia đình nhà trai và bàn chuyện chính thức đồng ý cho hai bạn kết duyên thành vợ chồng và sau đó là bàn công việc đến ngày lễ ăn hỏi cũng như lễ thành hôn.

2. Những lễ vật cần có trong tráp ăn hỏi

Trong lễ dạm ngõ thời xưa, các cụ thường không quá cầu kỳ về lễ vật. Cơ bản do kinh tế cũng khó khăn và các lễ vật không phổ biến và cầu kỳ như ngày nay.

Đến thời nay, tuy cũng không quá cầu kỳ tráp dạm ngõ phải có cái này, phải có cái kia nhưng ít nhiều phía nhà trai cũng cần 1 mâm tráp tươm tất để thể hiện sự tôn trọng của gia đình mình với gia đình bạn gái.

Một tráp dạm ngõ đầy đủ sẽ bao gồm các lễ vật như sau:
  • Trầu cau: Thường là 9 quả cau xé (Kiêng cắt) và 9 lá trầu
  • 1 Chai rượu: Có thể dùng rượu vang, rượu Votka
  • Bánh cốm: 5 chiếc
  • Bánh phu thê: 5 chiếc
  • Chè: 1 hộp to
  • Mứt sen hoặc bánh đậu xanh: 1 hộp
  • Thuốc lá: 1 bao
Từ số lễ vật đến số lượng từng lễ vật bạn cần ghi nhớ đều là số lẻ nhé. Có thể dùng 5, 7, 9 lễ vật đều được tuy nhiên sắp xếp sao cho vừa đủ 1 tráp là được. Ngoài ra để thêm phần long trọng các bạn có thể trang trí hoa tươi và hoa lụa sau đó phủ khăn đỏ lên.

Tuỳ vào tưng vùng miền và từng gia đình mà chúng ta có thể chọn hoặc thay thế các lễ vật khác nhau trong tráp dạm ngõ. Ngoại trừ rượu, chè, thuốc lá và trầu cau là không được thay thế 

3. Những mẫu tráp dạm ngõ đẹp nhất để bạn tham khảo

Tráp dạm ngõ được chia làm 2 loại là tráp dạm ngõ truyền thông và tráp dạm ngõ hiện đại.

Với tráp truyền thống thông thường sẽ dành cho gia đình thích phong cách truyền thống, lễ vật cơ bản sẽ gồm 5 lễ vật chính là: Rượu vang (hoặc Votka), trầu cau, chè Tân Cương, thuốc lá Vina và 1 loại bánh. Tráp được bày đẹp mắt và trang trọng, có trang trí hoa tươi, dán chữ hỷ.

Loại thứ 2 là loại tráp dạm ngõ hiện đại, đây là loại tráp được đa số gia đình lựa chọn vì có nhiều lễ vật hơn, đẹp hơn, sang trọng hơn, hiện dại hơn so với các tráp truyền thống.

Tráp hiện đại cũng có những lễ vật như: Trầu cau, rượu, chè, thuốc ngoài ra để tăng phần sang trong thì các lễ vật sẽ sử dụng những loại đắt tiền hơn và bổ sung các loại lễ vật khác: Hoa quả ngoại nhập, bánh..Toàn bộ lễ vật được đựng trong tráp sơn son thếp vàng và được trang trí hoa tươi cầu kỳ

Các bạn có thể tham khảo các mẫu tráp dạm ngõ đẹp ở dưới đây để có thể tự sắp lễ ở nhà:
 
Tráo dạm ngõ vip với các lễ vật sang trọng

Tráp dạm ngõ VIP với các lễ vật sang trọng: Trầu cau, rượu Chivas, thuốc lá 3 số ngoại, chè thái nguyên hảo hạng, mứt sen trần, bánh cốm Nguyên Ninh, quả nhập khẩu và được trang trí hoa tươi vo cùng tỉ mỉ
 
Tráp dạm ngõ cơ bản với các lễ vật phổ thông

Tráp dạm ngõ cơ bản với các lễ vật thông dụng: Trầu cau, rượu vang Đà Lạt, 1 bao thuốc lá 3 số, bánh cốm Nguyên Ninh, Bánh phu thê, quả nhập khẩu, chè Thái Nguyên và trang trí hoa tươi theo tone màu.
 
Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 1

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 2

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 3

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 4

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 5

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 6

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 7

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 8

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 9

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 10

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 11

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 12

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 14

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 15

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 16

Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 17
 
Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 18
 
Tráp dạm ngõ đẹp ảnh 19

4. Bảng giá tráp dạm ngõ tại Song Huyền

Giá tráp dạm ngõ loại thường
 
Tráp dạm ngõ thường với giá 2.500.000 / tráp
 
Tráp dạm ngõ loại VIP
 
Tráp dạm ngõ VIP với giá 3.500.000 / tráp

Trên đây là những thông tin về tráp dạm ngõ và bảng giá mà Song Huyền gửi đến bạn. Ngoài giá trên là giá niêm yết thì giá cũng có thể tuỳ biến theo các lễ vật và cách trang trí bạn mà bạn mong muốn. Vui lòng liên hệ với Song Huyền qua Hotline 0975849999 hoặc chát Facebook hoặc đăng ký tư vấn qua Form bên cạnh - Song Huyền sẽ phản hồi lại bạn nhanh thôi
Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999