Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cho nhà trai và nhà gái

Cập nhật : 27/09/2019|Lượt xem : 8.707
Trong buổi lễ ăn hỏi trọng đại, đại diện của hai gia đình cô dâu và chú rể sẽ có vài lời phát biểu trong lễ ăn hỏi. Trong bài viết này, Song Huyền sẽ gửi đến bạn 2 bài mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi của 2 gia đình để các bạn tham khảo và chuẩn bị cho buổi lễ thật chu đáo, trang trọng.
 
Phát biểu trong lễ ăn hỏi hay và ý nghĩa cho nhà trai và nhà gái


Phát biểu trong lễ ăn hỏi hay và ý nghĩa cho nhà trai và nhà gái

1. Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà trai

Sau khi tráp ăn hỏi đã được đưa vào trong nhà, các cụ sẽ bắt đầu câu chuyện bằng lời phát biểu của 1 bác đại diện họ nhà trai. Về cơ bản thì lời phát biểu sẽ là giới thiệu các thành phần tham gia trong buổi lễ, đề cập đến việc cưới xin hỏi hai bạn trong thời gian sắp tới. Dưới dây là bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của đại diện họ nhà trai.
 
Hình ảnh bác đại diện họ nhà trai đang phát biểu trong lễ ăn hỏi
 
Hình ảnh bác đại diện họ nhà trai đang phát biểu trong lễ ăn hỏi
 

Kính thưa các cụ các ông các bà, thưa các vị khách quý có mặt trong buổi lễ ăn hỏi của 2 cháu ngày hôm nay. Trước tiên tôi thay mặt cho họ nhà trai xin gửi lời chúc sức khoẻ đến toàn thể các cụ, các ông các bà. Hôm nay là ngày lành tháng tốt, họ nhà trai chúng tôi có sửa lễ vật đến trước là để dâng lên tổ tiên của họ nhà gái, sau là thưa chuyện hỏi vợ cho cháu [tên chú rể]

Tôi xin tự giới thiệu, tôi là [tên của bác đại diện], là chú ruột của cháu [tên chú rể], đây là ông nội, bà nội, bố mẹ và các cô dì chú bác của cháu [tên chú rể]. Xin thưa chuyện với các cụ, các ông các bà là thế này, Cháu [tên chú rể] và [tên cô dâu] sau một thời gian tìm hiểu, nay các cháu cũng mong muốn được về chung một nhà để xây dụng hạnh phúc đồng thời cũng được sự nhất trí và vun vén từ 2 bên gia đình.

Trong buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay, gia đình chúng tôi xin phép các cụ, các ông, các bà bên nhà cháu [tên cô dâu] để chính thức hỏi cháu [tên cô dâu] làm vợ cho cháu [tên chú rể] và mong nhà gái nhận cho gia đình chúng tôi các lễ vật ăn hỏi để dâng lên cúng bài tổ tiên, chứng minh cho lòng thành của cháu [tên chú rể] và của gia đình chunhs tôi.

Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn các cụ, các ông, các bà cùng họ hàng của cháu [tên cô dâu] đã tiếp đón chúng tôi nhiệt tình. Xin cảm ơn và chúc sức khoẻ toàn thể gia đình.

Về cơ bản thì khi nhà trai đến, bác trưởng đoàn sẽ phát biểu các nội dung chính như vậy để gửi các lễ vật đến họ nhà gái đã. Sau khi được họ nhà gái chấp thuận lễ thì bắt đầu bàn đến các công việc phía sau.

2. Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà gái

Sau khi nhà trai đã phát biểu song, họ nhà gái cũng sẽ có một bác đại diện cho gia đình đứng lên phát biểu và nhận lễ vật của họ nhà trai mang tới và đồng ý cho nhà trai hỏi cô dâu làm vợ cho chú rể. Cụ thể bài phát biểu sẽ như sau.

Kính thưa các cụ, các ông, các bà cùng họ hàng hai bên của cháu [tên chú rể] và [tên cô dâu]. Được sự uỷ quyền của các cụ, các ông các bà và gia đình ông bà [tên bố mẹ cô dâu] tôi xin có vài lời phát biểu.

Trước tiên, gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự có mặt của các cụ, các ông, các bà cùng họ hàng nội ngoại của cháu [tên chú rể] đã không quản ngại đường xá xa xôi. Tôi xin chúc gia đình luôn luôn mạnh khoẻ.

Qua một thời gian dài quen biết, tìm hiểu và yêu thương nhau, được sự cho phép của 2 bên gia đình. Hôm nay là ngày lễ ăn hỏi của cháu [tên chú rể] và cháu [tên cô dâu] tôi thay mặ gia đình xin chấp nhận lễ vật của nhà trai đến hỏi cưới cháu [tên cô dâu].

Sau đây xin mời các cụ, các ông, các bà cùng ăn trầu, uống nước, hút thuốc và cùng bàn bạc về việc hôn lễ của các cháu. Xin cảm ơn!

4 mẫu bài phát biểu đám cưới hay nhất cho nhà trai và nhà gái Song Huyền xin gửi đến các cô dâu chú rể tương lai 4 mẫu bài phát biểu đám cưới trong buổi lễ thành hôn cho nhà trai và nhà gái. Các bài viết này các bạn hãy Copy lại và in ra để thống nhất với người đại diện gia đình sẽ phát biểu trong các buổi lễ quan trọng.
 
​​​​​​​Hình ảnh bác đại diện họ nhà gái đang phát biểu trong lễ ăn hỏi
 
Hình ảnh bác đại diện họ nhà gái đang phát biểu trong lễ ăn hỏi  
 
Sau khi nhà trai thưa chuyện xong thì nhà gái chỉ cần nhận lễ ăn hỏi của nhà trai là được rồi. Sau đó hai bên gia đình sẽ bàn bạc đến ngày cưới. Thông thường thì sau lễ dạm ngõ, hai bên gia đình đều đã đi xem ngày hỏi và ngày cưới rồi, chính vì vậy ngày giờ cũng sẽ được hai bên ấn định

Trong ngày lễ ăn hỏi, chủ yếu là nói chuyện và thông báo với họ hàng về ngày thành hôn. Như vậy buổi lễ ăn hỏi trang trọng đã diễn ra một cách thuận lợi trước sự chứng kiến của hai bên họ hàng.

Song Huyền hy vọng bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà trai và nhà gái sẽ giúp bạn có một buổi lễ thật vui vẻ, trang trọng và thuận lợi.
 
Chúc hai bạn hạnh phúc!
Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999