Cưới chạy tang là gì? Những kiêng kỵ trong ngày cưới chạy tang

Cập nhật : 29/08/2019|Lượt xem : 8.830

Cưới chạy tang là gì?

Cưới chạy tang là cưới nhanh chóng, gấp gáp để phòng trừ người thân trong nhà mất. Theo quan niệm, phong tục cưới hỏi của người phương Đông thì nếu trong gia đình có bố mẹ mất thì sau 3 năm (mãn tang) mới có thể tiến hành tổ chức đám cưới.

Trong trường hợp 2 bạn đang có ý định cưới trong năm nay và đột nhiên trong gia đình cô dâu hoạc chú rể có ông bà hay bố mẹ lâm bệnh trọng, 1 phần là lo lỡ dở việc cưới xin, 1 phần người thân muốn được chứng kiến đám cưới của con cháu mình.  Chính vì thế mà người ta thường gọi cưới chạy tang là như vậy.

Hoặc cũng có 1 trường hợp là ngay khi bắt đầu chuẩn bị kết hôn thì người nhà đột ngột qua đời, để tránh cưới vào ngày tang lễ nên sau khi cưới xong gia đình mới phát tang, thông báo trong gia đình có người qua đời.
 

cưới chạy tang

Liệu cưới chạy tang có ảnh hưởng gì đến hạnh phúc 2 bạn 

Thực tế thì không có gì ảnh hưởng cả, cuộc sống của hai bạn có may mắn, viên mãn hay không là một phần nhờ sự cố gắng của cả 2 trong cuộc sống, 1 phần là phúc ấm tổ tiên để lại và phần nữa là cách sống của bạn đối với mọi người. Việc gia đình có tang sự vào ngày kết hôn là sự trùng hợp khá ít nhưng cũng không hiếm gặp.

Để đảm bảo các bạn không bị hoãn kế hoạch cưới trọng đại nên hai gia đình bắt buộc phải tổ chức cưới chạy tang.

Với việc cưới chạy tang, công việc phải chuẩn bị nhanh chóng, gấp rút trong thời gian ngắn. Nếu đã chuẩn bị hoàn toàn xong mọi thủ tục mà người thân mới mất thì công việc cưới vẫn diễn ra bình thường. Chỉ có trường hợp chuẩn bị cưới mà người thân mất, lúc đó mới dẫn tới xáo trộn cả hai bên gia đình.

Nếu nhà cô dâu và chú rể gần nhau thì công việc sẽ thuận tiện hơn vì người mất cũng không thể để quá lâu mà không phát tang, nếu hai gia đình ở xa cũng khá bất tiện về thời gian đi lại.

Những lưu ý trong đám cưới chạy tang

Theo tục lệ truyền thống, khi đã cưới chạy tang thì trong dân gian cũng có 1 vài kiêng kỵ mà cô dâu chú rể cũng như gia đình 2 bên nên để ý và tránh.

1. Lưu ý trong khâu tổ chức

Đám cưới chạy tang cần diễn ra một cách nhanh gọn, đơn giản nhất có thể chính vì thể mà trong khâu tổ chức gia đình cần lưu một vài điểm sau:
  • Không mở rộng bạn bè nhiều, chủ yếu là họ hàng và người thân thiết
  • Không tổ chức loa đài rầm rộ (Tránh việc đàm tiếu từ bên ngoài)
  • Không trang trí cầu kỳ, chỉ đơn giản là được
  • Không ăn uống rườm rà, rượu chè, hô hào

2. Lưu ý khi đưa đón cô dâu

Trong ngày cưới, một lẽ đương nhiên là cha mẹ hay người thân ruột thịt sẽ đưa cô dâu sang nhà chồng hoặc người thân của chú rể sẽ đi đón dâu, nhưng khi trong nhà có việc tang sự thì việc đưa và đón dâu sẽ được nhờ người trong họ không phải để tang đại diện đi đưa hoạc đón dâu (Chỉ làm trong trường hợp trong nhà đã có người mất)

3. Vẫn phải đủ các nghi lễ

Cho dù gấp gáp, cần nhanh gọn để tổ chức đám cưới nhưng những nghi lễ quan trọng vẫn không được bỏ
  • Nghi lễ thắp hương tổ tiên hai bên gia đình
  • Nghi lễ trao dâu, nhận dâu, nhận rể và phát biểu của 2 bên gia đình
  • Nghi lễ trao nhẫn cưới
Đây là những nghi lễ quan trọng nhất trong ngày trọng đại nhất nên dù nhanh chậm hay đơn giản thì cũng không thể thiếu 3 nghi lễ này.

Các lưu ý khác đi tổ chức đám cưới có tang sự

Trường hợp tổ chức đám cưới mà trong họ hàng xa hay gần hàng xóm có tang sự cũng là chuyện thường gặp và không hề hiếm. Đối với những trường hợp này tuy không quá khắt khe về việc tổ chức nhưng cũng không nên quá náo nhiệt làm ảnh hưởng tới tang lễ cũng như tinh thần của tang quyến.

Đối với hàng xóm có tang, việc tổ chức cũng vẫn tiến hành bình thường, tuy nhiên hạn chế việc mở loa đài ầm ĩ để không gây ảnh hưởng, sau khi kết thúc đám cưới gia đình mới sang phúng điếu và chia buồn với nhà có tang.

Tương tự với họ hàng có tang, công việc vẫn không thể hoãn được mà cũng sẽ đơn giản hơn, ít ầm ĩ hơn bình thường. Thông thường gia đình có tang cũng sẽ không đến tham dự đám cưới để tránh ảnh hưởng tới không khí và gia đình có đám cũng không đến gia đình có tang.

Chỉ sau khi lễ cưới kết thúc tốt đẹp, cả gia đình mới đến phúng điếu và chia buồn.

Kết thúc: Cưới chạy tang là việc không ai mong muốn chính vì vậy hai bạn trẻ và gia đình phải xử lý thật khéo để tránh gây mâu thuẫn trong gia đình cũng như với họ hàng. Do công việc nhiều, mà ngày vui lại không trọn vẹn nên không khí gia đình sẽ khong được như mong muốn. 

Và nhất là cô dâu, ngày quan trọng nhất đời lại không được viên mãn nên sẽ có phần tủi thân, nhưng hãy nghĩ tích cực lên để hai bên đều vui vẻ và chắc chắc sẽ có những phần bù đắp trong cuộc sống sau này.
Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999