Cô dâu về nhà chồng cần chuẩn bị những gì theo đúng phong tục

Cập nhật : 30/08/2019|Lượt xem : 27.420
Cô dâu về nhà chồng cần chuẩn bị những gì? Đây là câu hỏi của đại đa sô cô dâu cưới chồng lần đầu! Chắc chắn là chưa có kinh nghiệm rồi. Cứ giống mấy chị cưới lần 2 lần 3 chắc chả cần hỏi.

Đùa chút cho đỡ căng thẳng vậy thôi! mình vào chủ đề chính nhé

Trước kia, lúc chuẩn bị làm đám cưới thì mình cũng như các bạn bây giờ ấy mà, cũng căng thẳng phết đấy, cũng lo nhiều thứ về thủ tục để sao cho đầy đủ, chu đáo và cũng tìm hiểu nhiều thứ để làm sao chuẩn bị cho lễ cưới và về đến nhà chồng mình cũng biết nhiều hơn.

Ở trong chia sẻ này của mình thì mình cũng chỉ chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong thời gian chuẩn bị đám cưới và đúc kết lại một số lời dặn của các bà các mẹ dặn con gái trước khi về nhà chồng, không nếu mình ứng xử không tốt nhà chồng lại chê trách.

Các bạn cũng đừng quá căng thẳng nha, thời nay hiện đại nên cũng có phần cởi mở hơn rồi, mẹ chồng nàng dâu giờ cũng dễ chịu ma. P/S: Có khi còn nói chuyện như bạn ấy.

Thôi vào vấn đề chính đi!!!

Cô dâu về nhà chồng cần chuẩn bị những gì?

Trước khi về nhà chồng, kiểu gì trước 1 2 hôm mẹ hay bà cũng sẽ nói chuyện cho mà xem, sẽ dặn dò nhiều thứ để bạn chuẩn bị đồ đạc cũng như một vài vật dụng cần thiết. Dưới đây là những thông tin mà bà ngoại và mẹ đã dặn mình. Để mình nói cho mà nghe.

1. Chuẩn bị về nhà chồng với tinh thần thoải mái nhất

Tinh thần, thần thái là quan trọng nhất, trong ngày cưới thực sự vừa là ngày vui, hồi hộp, xúc động nhất cũng vừa là ngày có nhiều áp lực, căng thẳng và mệt mỏi nhất.
 
Co đau trước khi về nàh chồng cần chuẩn bị những gì
 
Bà dặn dò và đưa cháu dâu một số đồ trước khi về nhà chồng

Nhớ lại ngày cưới, từ sáng tinh mơ đã phải dậy để ăn sáng 1 tý rồi kêu xe chở đến tiệm trang điểm rồi, ngồi làm tóc, trang điểm, mặc váy cưới xong xuôi cũng ngót 3 tiếng đồng hồ, chưa kể thời gian chờ chờ đợi đợi đến là lâu. Mình thì cứ sốt ruột xem ở nhà chuẩn bị đến đâu rồi.

Về đến nhà thì cũng 10 giờ (ở mình tục lệ đón dâu lúc 12h trưa), lại đi ăn uống một tý rồi với lũ bạn kéo nhau vào phòng ngồi, còn đâu mấy chuyện hoa hoét, bánh kẹo, trà thuốc để đón nhà trai đã phải giao cho anh em bạn bè từ hôm trước rồi.

Trong ngày cưới, cô dâu hãy thoải mái lên, đừng nghĩ ngợi linh tinh là sắp phải xa bố mẹ, ông bà, anh chị em, xa con Béc ngày ngày vẫn chạy ra cổng đón khi đi làm về, gạt mấy thứ đó ra khỏi đầu không thì khóc lại nhoè hết phấn.

Nhớ! ngày vui của mình cả đời, việc gì phải khóc, cũng không được bực tức hằn học cái gì cả, cứ cởi mở thoải mái và cũng ko phải lo lắng gì. Mọi chuyện đã có mọi người lo hết.

2. Chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết cho vào Vali

Đồ đạc cần thiết để về nhà chồng thì cũng không có nhiều nhặn gì, mà cũng đừng tha lôi gì nhiều, mọi thứ để lấy sau hết cho nhàn. Cô dâu chỉ cần chuẩn bị mấy thứ này cho mình là được.
 • Chuẩn bị 1 - 2 bộ quần áo ngủ
 • Chuẩn bị 1 - 2 bộ quần áo mặc hàng ngày
 • Một đôi giầy, dép quai hậu, dép đi hằng ngày nếu cần
 • Bộ quần áo hoặc váy đẹp một chút để hôm sau lại mặt
 • Bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm
 • Quần áo lót cứ thủ lấy 2 - 3 bộ
 • Đồ mỹ phẩm, đồ tẩy trang, son môi
 • Điện thoại, sạc điện thoại, máy tính laptop nếu cần
 • .... Cái gì cần ngay thì hẵng mnag, ko thì thôi
Vali đồ cá nhân chuẩn bị khi về nhà chồng

Nhớ ghi mấy đồ này ra giấy, nghĩ kỹ vào không quên. Và nhớ là chỉ cầm cái gì cần thiết thôi vì chỉ hôm sau là về lại mặt thì mang đủ đồ sau cho đỡ cồng kềnh.

Đồ này thì sẽ cho vào Vali (Ở tiệm thuê váy cưới cũng có Vali nên ko cần mua) hoặc cho vào túi nào nhìn đẹp đẹp là được xong bảo mấy bạn gái đi cùng xách cho.

3. Chuẩn bị vài món đồ theo phong tục

Theo phong tục từ thời xưa để lại, trước khi về nhà chồng, cô dâu sẽ cần chuẩn bị một số thứ sau để rải trên đường đi cũng như mang về bên nhà chồng.

Những vật dụng cần chuẩn bị thêm như sau:
 • 9 cây kim (Loại kim khâu ấy) bọc vào giấy rồi cho vào túi vải nhỏ
 • Tiển lẻ loại 1 2 nghìn cũng 9 tờ

Túi gấm đựng kim tiền
 
Hai thứ này theo phong tục các cụ để lại thì để dải trên đường khi đi qua cầu, qua sông thì vứt xuống để giải trừ điềm xui trên đường cũng như ko để ma quỷ quấy rầy. Mỗi lần qua cầu, qua sông cô dâu sẽ ném 1 tờ tiền lẻ và 1 túi chứa kim là được.

Hoặc nếu đoạn đường đi ngắn, thì có thể ném ở ngã 3 ngã tư. Nếu không ném hết thì bao giờ đi đâu rồi mang thả xuống sông là được, không sao cả.

Ngày trước các cụ còn dặn con phải mang kim khi về nhà chồng để nhỡ may trong đêm động phòng, người chồng có bị thượng mã phong thì dùng kim để châm vào 10 đầu ngón tay để cho máu chảy ra rồi hô hấp nhân tạo.

Xem thêm bài viết

4. Hoàn tất phần chuẩn bị

Đấy, chi tiết chuẩn bị những gì thì ở bên trên mình cũng ghi lại đầy đủ hết rồi, chắc là cũng không thiếu gì đâu, ngoài ra nếu cẩn thận hơn thì cũng phải hỏi bà, hỏi mẹ xem phong tục ở đấy thế nào mà chuẩn bị cho kỹ. Còn về tinh thần thì phải thoải mái lên, cưới xong nghỉ ngơi cái là khoẻ ngay ấy mà.

Thế nhé! Chúc các bạn hạnh phúc. Mà nếu ở Hà Nội có chuẩn bị tổ chức đám cưới thì nhớ ủng hộ Song Huyền nhé. Cam kết sẽ tư vấn tận tình, chu đáo với chi phí tiết kiệm nhất.

 
 
Bình luận facebook
Copyright © 2018 songhuyenwedding.com. All Rights Resered.
go top
0975849999